Bs.NguyenThiHang - Chuyên gia Y học cổ truyền

Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng chia sẻ “Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn chính ở Bệnh viện Tuệ Tĩnh, tham gia cố vấn y khoa cho Công ty Dược phẩm Tâm Bình giúp tôi thỏa mãn đam mê, góp sức mình vào việc khám chữa bệnh...

Khám phá [Top 10+] món ăn tốt nhất cho người bệnh gout

Dù trong hoàn cảnh ăn uống phải kiêng khem, người bệnh gout vẫn cần những món ăn ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ. Cùng tham khảo 15 món ăn dưới đây để làm phong phú thêm bữa ăn cho bản thân.

f:id:Duocphamtambinh:20201208190959j:plain

1. Ý nghĩa của việc lựa chọn món ăn cho người bệnh gout

Để giúp người bệnh gout có thể giảm bớt được các đau đớn của mình, từ đó chung sống hoà bình được với gout thì chế độ ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chẳng hạn như nếu người bệnh ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhân purin có thể khiến bệnh phát triển nặng hơn, gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu người bệnh kiêng khem quá mức lại dẫn đến tác dụng ngược: Cơ thể không đủ chất dinh dưỡng để chống chọi với bệnh tật, khiến sức đề kháng trở nên yếu đi, dễ mắc phải các bệnh lý khác.

Chính vì vậy, người bệnh khi lựa chọn các món ăn hàng ngày phải vừa đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng nhưng vẫn phải tránh các yếu tố gây hại làm bệnh tiến triển nặng hơn.

2. Top 15 món ăn tốt cho người bệnh gout

Dưới đây là một số món ăn tốt cho người bệnh gút mà blog Bác sĩ Hằng muốn gửi đến bạn đọc.

2.1. Canh cá rô đồng với rau cải xanh

Nguyên liệu cần có: cá rô đồng, rau cải xanh, gừng tươi, gia vị.

Thực hiện:

  • Cá rô sơ chế sạch, cho vào luộc với gừng, cá chín thì vớt ra, lọc lấy phần thịt rồi tẩm ướp gia vị.
  • Rau cải rửa sạch, thái nhỏ đun sôi với nước vừa đủ  rồi cho thịt cá vào, nêm gia vị vừa ăn.
  • Múc ra bát để nguội bớt rồi thưởng thức.

2.2. Canh đậu phụ với rau kim châm

  • Đậu phụ đem thái lát.
  • Rau kim châm rửa sạch nhúng qua nước sôi.
  • Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi, thêm nước vừa ăn rồi đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn.

2.3. Canh đậu phụ với nấm rơm

Nguyên liệu: nấm rơm tươi, đậu phụ, tỏi, hành hoa, gừng, gia vị.

Thực hiện:

  • Nấm rơm đem thái hạt lựu.
  • Trần đậu phụ qua nước sôi rồi thái lát mỏng.
  • Đổ dầu vào chảo phi thơm tỏi, gừng băm rồi cho nấm rơm vào xào sơ, sau đó cho thêm nước.
  • Nước sôi thì thêm đậu phụ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

2.4. Canh cải thảo, bí đao

Nguyên liệu: bí đao, cải thảo, cà rốt, gừng, hành.

Thực hiện:

  • Đem gọt vỏ bí đao, bỏ phần ruột thái thành lát vuông.
  • Cải thảo nhặt, rửa sạch thái đoạn khoảng 3cm.
  • Cà rốt thái nhỏ.
  • Phi hành xào sơ qua cà rốt, cho các nguyên liệu còn lại vào đảo cùng sau đó thêm nước sôi đun tầm 10 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

2.5. Canh cà chua với bí đao

  • Cà chua rửa sạch thái lát.
  • Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột thái lát mỏng.
  • Cho cả 2 vào nồi thêm vừa đủ nước nấu chín rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

➡️ Xem thêm 10 món ăn khác tại: https://tambinh.vn/goi-y-top-15-mon-an-cho-nguoi-benh-gout/

f:id:Duocphamtambinh:20201110182159g:plain

➡️ Tham khảo thêm